Giấc ngủ ngon quan trọng như thế nào và 6 lợi ích mà chúng mang lại cho cơ thể

Giấc ngủ ngon quan trọng và 6 lợi ích của giấc ngủ

Nếu ai đó nói với bạn rằng giấc ngủ ngon là “một loại thần dược” có thể sử dụng để phòng ngừa bệnh tật, cải thiện trí thông minh và giảm căng thẳng. Bạn nghĩ điều đó đúng hay không đúng?

  Thực tế, rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng có một mối liên hệ sâu sắc gữa giấc ngủ và cơ thể. Giấc ngủ thiếu chất lượng không chỉ mang đến cảm giác mệt mỏi, uể oải mà còn làm suy giảm chức năng của hệ thống miễn dịch, làm cơ thể hoạt động chậm lại và ảnh hưởng lớn đến việc nuôi dưỡng và phát triển của trí não.

Tuy nhiên, một giấc ngủ ngon lại có rất nhiều lợi ích cho cơ thể. Nikenko tổng hợp sáu lợi ích mà giấc ngủ mang đến cho bạn như sau:

1. Giúp phục hồi mệt mỏi về thể chất và sửa chữa tổn thương

Giấc ngủ ngon có tác dụng phục hồi sau mệt mỏi, thúc đẩy chống lão hóa và ảnh hưởng sâu sắc đến việc duy trì tinh thần cùng thể chất. Khi chúng ta ngủ, hormone tăng trưởng được tiết ra nhiều hơn. Đây là một loại hormone quan trọng giúp sữa chữa những tổn thương đối với cơ, xương, cơ quan nội tạng và da,.. giúp phục hồi cơ thể sau một ngày nặng nhọc. Thiếu ngủ sẽ làm rối loạn nhịp tiết của các hormone này và gây rối loạn thể chất cùng tinh thần.

2. Cải thiện hệ miễn dịch

Hệ thống miễn dịch bao gồm nhiều loại tế bào và chất miễn dịch khác nhau. Mỗi tế bào sẽ phân chia vai trò và thiết lập hệ thống hoạt động phức tạp. Trong đó, hoạt động của tế bào Lympho T, vốn là trụ cột của hệ thống miễn dịch giúp chống lại nhiễm trùng và tế bào ung thư lại hoạt động vào ban đêm. Vì vậy nếu bạn không ngủ đủ giấc hệ miễn dịch của bạn sẽ không thể hoạt động hiệu quả.

3. Duy trì và cải thiện nhận thức

Não bộ có khả năng tổ chức trí nhớ, thiết lập, củng cố thông tin cần thiết và loại bỏ thông tin không cần thiết trong khi ngủ. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng thiếu ngủ sẽ làm một protein rác thải trong não tăng lên, đây cũng là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer và gia tăng nguy cơ phát triển chứng sa sút trí tuệ khi thiếu ngủ.

Thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể mệt moit và căng thẳng thần kinh

Ảnh minh họa: Thiếu ngủ sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và dễ căng thẳng

4. Giấc ngủ ngon giúp điều chỉnh căng thẳng

Giấc ngủ ngon và chất lượng không chỉ giúp cải thiện tâm trạng mà còn có khả năng điều chỉnh căng thẳng của não bộ. Các dây thần kinh giao cảm sẽ chi phối huyết áp, nhịp tim, hô hấp, trao đổi chất, giúp phục hồi sau mệt mỏi và chuẩn bị tinh thần cho ngày mới trong khi ngủ.

5. Giúp duy trì cân nặng hợp lý

Có hai loại hormone kiểm soát sự thèm ăn của con người là Leptin và Ghrelin. Ghrelin chịu trách nhiệm truyền đạt cảm giác đói và Leptin truyền đạt cảm giác đã no.
Khi bạn ngủ không đủ giấc, hormone Leptin ức chế sự thèm ăn sẽ bị giảm đi trong khi Ghrelin được tiết ra nhiều hơn sẽ tăng cảm giác thèm ăn cho dạ dày. Do vậy sự mất cân bằng giữa các hormone sẽ khiến bạn nhanh đói và thèm ăn vào ban đêm, làm tăng nguy cơ phát triển các bệnh liên quan đến lối sống. Ngủ đủ giấc sẽ giúp bạn điều chỉnh được cảm giác thèm ăn và hạn chế béo phì.

Giấc ngủ ngon có thể giúp cải thiện tinh thần

Ảnh minh họa: Giấc ngủ ngon có thể giúp cải thiện tinh thần

6. Giấc ngủ ngon giúp ổn định tinh thần

Rối loạn sức khỏe tinh thần như căng thẳng, trầm cảm thường liên quan đến tình trạng thiếu ngủ. Ngủ đủ giấc rất quan trọng để giảm lo lắng và mang nhiều lợi ích về mặt tinh thần và cải thiện quá trình điều trị bệnh.

Lời kết

Một giấc ngủ ngon có rất nhiều lợi ích và không thể thiếu trong cuộc sống thường ngày. Để tối đa hóa lợi ích của giấc ngủ  cần phải cải thiện chất lượng giấc ngủ và hiểu rõ về thời gian ngủ thích hợp để có thể tận dụng nó một cách hiệu quả. Giấc ngủ thật ngon không chỉ giúp bạn cải thiện thể chất, tinh thần mà còn giúp bạn có cuộc sống thoải mái và chất lượng hơn.