THIẾU VẬN ĐỘNG - KẺ THÙ CỦA TIM MẠCH

Ít vận động, lối sống không khoa học khiến tỷ lệ mắc bệnh tim mạch gia tăng.

 

 Báo cáo của WHO đã chỉ ra rằng nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới là bệnh tim mạch. Nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ đã chỉ ra nguyên nhân có thể đến từ việc lười vận động, không tập thể dục. 

Vậy vì sao ít vận động tập thể dục lại có nguy cơ đối mặt với các chứng bệnh về tim mạch ?


 Lười vận động, khiến hệ cơ của chúng ta yếu đi, các mạch máu bị ảnh hưởng làm suy giảm vòng tuần hoàn của máu. Về lâu về dài, việc cơ thể mắc phải chứng xơ vữa động mạch, cao huyết áp hay bệnh mạch vành là điều khó tránh khỏi. Một nghiên cứu diện rộng trên 17.000 trường hợp trong 13 năm đã chỉ ra rằng, những người ngồi nhiều, lười vận động sẽ có nguy cơ tử vong vì đau tim cao hơn đến 54%.

 Chuyên gia y tế cũng đề cập rằng thói quen ít vận động có xu hướng tích tụ mỡ tim và các tế bào mỡ bị lão hóa hoặc bị tổn thương cũng có thể tạo ra các protein gây lão hóa tim, tăng khả năng mắc các bệnh về tim mạch, thậm chí gây hại đến sức khỏe còn hơn cả việc hút thuốc gây ra.

Ảnh minh họa

 

 Tất cả chúng ta đều biết về những lợi ích to lớn của việc tập thể dục đối với sức khỏe. Có nhiều bài tập thể dục sẽ giúp bạn có một trái tim khỏe, bạn có thể chọn lựa một bài tập mà bạn yêu thích và tập luyện đều đặn để duy trì sức khỏe tim mạch của bản thân.

.Thể dục nhịp điệu Aerobic (cardio)

Với các bài tập nhịp điệu, các cơ được vận động với tốc độ nhanh và bạn thở mạnh, nhịp tim tăng, qua đó, làm tăng cường sức khỏe tim mạch.

.Nhảy dây 

Giữ thói quen nhảy dây 150 phút/ tuần là bài tập tốt cho tim mạch.

.Chạy bộ/đi bộ

Đây là những phương pháp vận động giúp tim hoạt động tốt hơn. Đi bộ hoặc chạy bộ nhẹ nhàng có thể giúp con người giảm nguy cơ tăng huyết áp và cholesterol trong máu. Mỗi ngày chỉ cần bỏ ra 30 phút để đi bộ có thể giảm 18% nguy cơ mắc bệnh mạch vành. Hay khi bỏ ra 3 tiếng/ tuần để đi bộ thì nguy cơ nhồi máu cơ tim sẽ giảm được 35%.

.Yoga 

Với các bệnh nhân có vấn đề về tim mạch, họ thường kết hợp tập yoga với chăm sóc y tế thông thường. Nhờ vậy mà cơ thể của họ dẻo dai, giảm viêm cơ tim, cũng như có chỉ số chất lượng cuộc sống cao hơn.
Luyện tập yoga tạo ra nhiều tác động tích cực lên chức năng tim, hệ thần kinh nội tiết và hoạt động chuyển hóa. Do đó, kiên trì tập yoga sẽ là phương pháp tự nhiên làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ,...

 


 Ảnh minh họa

Cân nặng không quyết định việc bạn có nguy cơ mắc bệnh tim mạch hay không !


 Một số người thường chủ quan rằng nhóm người thừa cân mới cần vận động hoặc có thể mắc các bệnh về tim, sự thật rằng tỷ lệ cholesterol trong máu của nhóm người gầy không thường xuyên luyện tập có thể cao như những người béo và có nhiều nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Do đó, để phòng bệnh tim mạch thì tăng cường vận động là cần thiết, không loại trừ bất kì một ai, kể cả người gầy.

Tìm hiểu thêm:VIÊN UỐNG HỖ TRỢ SỨC KHỎE TIM MẠCH - MAMORI CoQ10