Áp dụng ngay 9 cách này để cải thiện trí nhớ mỗi ngày

Hay quên không chỉ là vấn đề của người già mà xuất hiện càng nhiều ở người trẻ tuổi. Sẽ ra sao nếu bạn đột nhiên quên mất việc gì đó cực kỳ quan trọng? Đừng để điều đó xảy ra, hãy áp dụng ngay 9 cách sau để cải thiện trí nhớ mỗi ngày.

9 Cách cải thiện trí nhớ mỗi ngày

1. NGỦ ĐỦ GIẤC GIÚP CẢI THIỆN TRÍ NHỚ

Nghiên cứu khoa học cho thấy, ngủ là lúc cơ thể chúng ta đào thải các chất có hại, đồng thời cũng là lúc não bộ thiết lập, củng cố khả năng ghi nhớ và sắp xếp lại những thông tin. Việc bạn thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc khiến cơ thể mệt mỏi kém tập trung, đãng trí và suy giảm trí nhớ. Vì vậy hãy đảm bảo bạn có một giấc sâu và ngủ ngon suốt đêm

Giấc ngủ ngon và sâu giúp bạn cải thiện trí nhớ

2. LUYỆN TẬP VÀ DUY TRÌ SỰ NHANH NHẠY CỦA NÃO BỘ

Bộ não giống như một cơ bắp, cần phải rèn luyện thường xuyên để tăng cường sự dẻo dai và linh hoạt. Việc bạn học một ngôn ngữ mới, chơi một loại nhạc cụ hoặc chơi các trò chơi trí tuệ đều là những cách tốt để giúp bộ não của bạn hoạt động nhanh nhạy và cải thiện trí nhớ.

Ngoài ra bạn nên tập luyện khả năng ghi nhớ bằng cách tăng cường quan sát, ghi nhận và tưởng tưởng chúng để so sánh, liên kết, và ghi chép những việc cần thực hiện vào bộ nhớ. não giống như một cơ bắp, cần phải rèn luyện thường xuyên để tăng cường sự dẻo dai và linh hoạt.

Việc bạn học một ngôn ngữ mới, chơi một loại nhạc cụ hoặc chơi các trò chơi trí tuệ đều là những cách tốt để giúp bộ não của bạn hoạt động nhanh nhạy. Ngoài ra bạn nên tập luyện khả năng ghi nhớ bằng cách tăng cường quan sát, ghi nhận và tưởng tưởng chúng để so sánh, liên kết, và ghi chép những việc cần thực hiện vào bộ nhớ.

 3. THƯ GIÃN, HÍT THỞ KHÔNG KHÍ TRONG LÀNH

 Thư giãn, hít thở không khí trong lànhCăng thẳng liên tục hoặc đột ngột đều có thể gây hại cho não, làm bạn đau đầu và ảnh hưởng đến khả năng ghi nhớ. Thiên nhiên có thể giúp con người bình tĩnh, thư giãn và tập trung. Vì vậy hãy dành thời gian để tập thể dục, đi bộ hoặc hít thở không khí ở nơi có nhiều cây xanh.

4. TẬP THỂ DỤC MỖI NGÀY ĐỂ CẢI THIỆN TRÍ NHỚ

Tập thể dục nhịp điệu tốt cho tất cả các cơ quan của cơ thể bao gồm cả não. Nếu luyện tập với mức độ thường xuyên có thể cải thiện chức năng bộ nhớ, nhất là những người mắc bệnh Alzheimer sớm.

Ngoài ra bàn chân được coi là “trái tim thứ hai” của con người khi phân bố số lượng lớn các dây thần kinh. Thường xuyên tập thể dục và đá chân không chỉ giúp lưu thông máu chi dưới mà còn điều hòa hoạt động thần kinh, kích thích tinh thần minh mẫn sảng khoái, cải thiện khả năng ghi nhớ của não.

Luyện tập thể dục thể thao để tăng cường khả năng ghi nhớ

Luyện tập thể dục thể thao để tăng cường khả năng ghi nhớ

5. TRÒ CHUYỆN THƯỜNG XUYÊN

Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học Mỹ cho thấy việc thường xuyên trò chuyện với người khác có thể rèn luyện trí não và giảm nguy cơ mất trí. Một người thường xuyên giao tiếp sẽ có sức khỏe tinh thần ổn định và nhanh nhạy hơn. Trong quá trình giao tiếp, những cảm xúc kích thích và các hoạt động nhận thức như suy nghĩ, trực giác, tưởng tượng, tư duy… cũng giúp hình thành các liên kết giữa các tế bào não.

6. HẠN CHẾ SỬ DỤNG CÁC CHẤT KÍCH THÍCH NHƯ RƯỢU BIA, CÀ PHÊ

Các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá hoặc cà phê có thể ức chế hệ thần kinh làm co hẹp các mạch máu, khiến hoạt động não bộ giảm, nhất là phần vỏ não dưới trán và thùy thái dương. Vì vậy hạn chế sử dụng các chất kích thích này cùng giúp cải thiện hoạt động não bộ và tăng cường trí nhớ đáng kể.

7. THƯỜNG XUYÊN CHUYỂN ĐỘNG MẮT VÀ NHỚ LẠI

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng xoay nhãn cầu mắt sang trái và phải có thể cải thiện trí nhớ một cách hiệu quả. Vì vậy, khi bạn muốn nhớ lại điều gì đó nhanh chóng, hãy di chuyển mắt từ bên này sang bên kia trong 30 giây.

Stephen Christman, một nhà tâm lý học tại Đại học Toledo cũng chỉ ra rằng những chuyển động mắt như vậy có cải thiện hồi tưởng trí nhớ. Ông tin rằng việc xoay nhãn cầu theo chiều ngang cho phép hai bán cầu não trái và phải tương tác với nhau, đây là điều cần thiết để khơi gợi lại ký ức của con người.

8. CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG TỐT CHO NÃO BỘ

Thực hiện chế độ dinh dưỡng tốt cho não bộ rất có ích cho việc ghi nhớ lâu dài

Điều quan trọng nữa là đảm bảo một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và cân bằng. Một số loại thực phẩm tốt cho tim mạch cũng rất tốt cho não bộ như các loại thịt, trứng, sữa, hạt và ngũ cốc (hạt bí ngô, hạnh nhân, óc chó, đậu nành), rau xanh (bina, bông cải xanh, súp lơ), cá béo biển sâu (cá hồi, cá thu, cá mòi) và một số loại quả khác.

9. THỰC PHẨM BỔ SUNG DHA EPA GIÚP HỖ TRỢ TRÍ NÃO, CẢI THIỆN CHỨC NĂNG GHI NHỚ

Theo tuổi tác, các tế bào não dần lão hóa và trí nhớ sẽ suy giảm do khả năng hấp thu các chất dinh dưỡng của cơ thể giảm đi. Vì vậy cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết (nhất là DHA, EPA) cho não bộ thông qua việc bổ sung thực phẩm chăm sóc sức khỏe là một phương pháp vô cùng hữu hiệu để cải thiện và ngăn ngừa một số bệnh trí nhớ và tim mạch.

Hiện nay tình trạng hay quên ngày càng trẻ hóa và gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất cuộc sống của mọi người. Vì vậy cả người già và người trẻ đều phải sớm phòng tránh bệnh suy giảm trí nhớ bằng cách rèn luyện cho mình thói quen tốt mỗi ngày. Ngoài ra việc thường xuyên chia sẻ và quan tâm của người thân, bạn bè, cuộc sống hòa thuận của gia đình cũng sẽ có tác động tích cực đến não bộ, giúp tinh thần khỏe mạnh và tăng cường khả năng ghi nhớ.