Mối quan hệ giữa Coenzyme Q10 và tim mạch

Mối quan hệ giữa Coenzyme Q10 và tim mạch

Coenzyme Q10 hay CoQ10 là một hợp chất tốt cho tim mạch, được phát hiện lần đầu vào năm 1957 trong chất màu vàng được phân lập từ tim bò. Sau nhiều năm nghiên cứu, các chuyên gia nhận thấy trái tim cùng cơ thể con người không thể hoạt động mà không có Coenzyme Q10. Vậy cụ thể mối quan hệ giữa Coenzyme Q10 và tim mạch là như thế nào?

Vai trò của Coenzyme Q10 và tim

Coenzyme Q10 là dẫn chất benzoquinone được lưu trữ trong ty thể tế bào. Đây là hợp chất rất cần thiết cho việc tạo ra 95% năng lượng trong cơ thể mỗi ngày và là chất oxy hóa mạnh giúp bảo vệ tế bào trước các yếu tố gây hại như gốc tự do. Coenzyme Q10 hiện diện ở mọi tế bào cơ thể sống như thực vật, động vật và cả con người.

Tim được xem là động cơ của sự sống với vai trò như một trạm bơm máu. Tim không ngừng co bóp, thúc đẩy máu lưu thông qua các hệ tuần hoàn, mô và cơ quan. Trung bình mỗi ngày tim đập khoảng 100.000 lần, cung cấp dinh dưỡng và oxy đến khoảng 75 nghìn tỷ tế bào trong cơ thể, do đó tim cần rất nhiều năng lượng. Nếu vì bất kỳ nguyên nhân nào khiến tim hoạt động kém hoặc ngừng đập trong vài phút thì sự sống của con người có thể bị đe dọa.

Mối quan hệ không thể tách rời giữa Coenzyme Q10 và tim mạch

Nhịp đập của tim bắt nguồn từ năng lượng được sản xuất bởi các ty thể của tế bào cơ tim. Muốn ty thể tạo ra năng lượng thì phải có sự hoạt hóa của enzyme gọi là Coenzyme Q10. Điều này tương tự với việc muốn tạo ra dòng điện, ngoài nhiên liệu là than, nước hoặc gió. Bạn phải có máy phát điện để chuyển đổi năng lượng. Nếu cơ thể thiếu hụt “máy phát điện” Coenzyme Q10, các tế bào sẽ không sản xuất đủ năng lượng. Tim thiếu năng lượng, dễ làm ảnh hưởng đến chức năng và cấu trúc của tim. Từ đó tim sẽ hoạt động kém hiệu quả, sai lệch thậm chí là ngừng đập.

Các nghiên cứu chỉ ra những bệnh nhân suy tim hoặc mắc bệnh tim mạch có hàm lượng Coenzyme Q10 trong mô tim thấp hơn đáng kể so với những người khỏe mạnh. Đồng thời người trung niên, người già có hàm lượng Coenzyme Q10 thấp cũng dễ mắc các bệnh tim mạch hơn. Điều này cho thấy việc tim có khỏe mạnh và đủ sức chống chọi với sự phá hoại của các gốc tự do hoặc virus gây hại hay không có liên quan chặt chẽ đến hàm lượng Coenzyme Q10 trong tế bào cơ tim. Hiện nay, Coenzyme Q10 đã được sử dụng trong lâm sàng như một loại thuốc hỗ trợ điều trị để cải thiện triệu chứng cho các bệnh nhân tim mạch như suy tim mãn tính, suy tim sung huyết, đau thắt ngực,…

Mối quan hệ giữa CoQ10 và tim mạch

Ảnh minh họa: Bổ sung Coenzyme Q10 thường xuyên giúp hệ tim mạch khỏe mạnh

Bổ sung Coenzyme Q10 cho tim mạch như thế nào?

Hàm lượng Coenzyme Q10 trong cơ thể sẽ giảm dần sau tuổi 20, càng lớn tuổi thì hàm lượng Coenzyme Q10 trong cơ thể càng ít. Để bổ sung Coenzyme Q10, bạn có thể tiêu thụ các loại thực phẩm giàu Coenzyme Q10 như: thịt nội tạng (tim, gan, thận), rau xanh (bông cải xanh, rau bina), các loại đậu, ngũ cốc và hạt,...

Tuy nhiên, thói quen ăn uống truyền thống chỉ cung cấp cho bạn lượng Coenzyme Q10 từ 5-10mg mỗi ngày thay vì 30-90mg như các chuyên gia khuyến cáo (hàm lượng cần thiết để trái tim hoạt động tối ưu và mạnh mẽ). Đối với người già hoặc những người mắc bệnh rối loạn chuyển hóa thì hàm lượng hấp thu Coenzyme Q10 từ bữa ăn còn thấp hơn. Do đó chỉ bổ sung Coenzyme Q10 qua chế độ ăn uống thông thường là chưa thể đáp ứng nhu cầu của cơ thể.

Dưới sự phát triển của khoa học hiện đại, các nhà nghiên cứu cho ra đời sản phẩm hỗ trợ tim mạch Mamori CoQ10 Nhật Bản. Viên uống chứa CoQ10 tinh khiết cùng chiết xuất linh chi và bột táo gai giúp hỗ trợ tốt cho tim, làm mạnh tế bào cơ tim và bảo vệ tim trước các yếu tố gây hại như gốc tự do và virus viêm tim. Sản phẩm 100% sản xuất tại Nhật Bản, được Bộ y tế kiểm định và cấp phép lưu hành trên toàn quốc.

Đặt ngay Viên uống Hỗ Trợ Tim Mamori CoQ10 Nhật Bản bằng cách nhấn vào đây.

Viên uống hỗ trợ tim Mamori CoQ10