Già hóa là quy luật tự nhiên không thể tránh khỏi. Khi con người trở nên già đi cũng chính là lúc các vấn đề xuất khỏe dần xuất hiện. Trong đó, tim mạch là một trong các căn bệnh thường gặp và nguy hiểm nhất của người già. Vậy người già nên làm gì, ăn gì để bổ tim và ngăn ngừa bệnh tim mạch?
Ảnh hưởng của bệnh tim mạch đối với người già
Tim là cơ quan cung cấp máu, có vai trò đưa oxy và dinh dưỡng đến não cùng toàn bộ các cơ quan chi phối hoạt động sống của con người. Việc mắc các bệnh tim mạch không chỉ gây ảnh hưởng đến chức năng bình thường của tim, mà còn làm tăng tỷ lệ tử vong ở người cao tuổi do các bệnh liên quan như huyết khối, thiếu máu não, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
Học ngay cách ăn uống giúp tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tim mạch từ người Nhật.
Nhật Bản là quốc gia có tỷ lệ trung bình về tuổi thọ cao nhất thế giới. Điểm đặc biệt là mặc dù người cao tuổi chiếm dân số đông, nhưng người già ở Nhật Bản lại rất khỏe mạnh. Theo số liệu do Tổ chức Y tế Thế giới công bố, tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch vành ở Nhật Bản chỉ có 0,041%. Được biết, ngoài hệ thống y tế hiện đại thì chú ý đến chế độ ăn uống là một trong các phương pháp giúp người Nhật ngăn ngừa bệnh lý tim mạch và sống thọ. Hãy cùng tham khảo bí quyết ăn uống của họ ngay dưới đây:
1. Ăn uống tại nhà, hạn chế thức ăn nhanh và thực phẩm đóng gói
Người Nhật thích giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và đảm bảo sự tươi ngon của thực phẩm. Vì vậy họ ưu tiên nấu ăn tại nhà để hạn chế sử dụng thực phẩm có chứa chất bảo quản và nhiều muối.
2. Ăn vừa đủ no để giảm áp lực cho cơ thể
Khẩu phần ăn của người Nhật rất nhỏ và chia thành nhiều bữa trong ngày. Họ ăn vừa đủ no, ăn chậm nhai kỹ và hầu hết đều giữ thói quen mang theo bento.
Ảnh minh họa: Người Nhật mang theo bento khi đi làm để đảm bảo dinh dưỡng
3. Chế độ dinh dưỡng đa dạng
Người Nhật có chế độ ăn uống khá đa dạng và cân bằng. Họ thường tránh đồ ăn vặt và thức ăn có nhiều calo, chất béo. Thông thường họ điều chỉnh thức ăn theo mùa, ăn nhiều cá, rau xanh, trà nóng,..
4. Phương pháp nấu ăn
Để đảm bảo giá trị dinh dưỡng của thực phẩm và ngăn ngừa bệnh tim mạch, người Nhật thường hấp, luộc hoặc sơ chế thực phẩm với ít dầu. Họ không ăn nhiều muối và đường cùng các gia vị để giảm gánh nặng cho dạ dày, gan, thận.
5. Bổ sung vitamin, chất xơ, khoáng chất
Theo các số liệu thống kê, có đến 70% người Nhật sử dụng thực phẩm chức năng để bổ sung dinh dưỡng mỗi ngày. Đây cũng là cái nôi đầu tiên và là quốc gia đi đầu trong lĩnh lực sử dụng thực phẩm chức năng để tăng cường sức khỏe.
Ảnh minh họa: Bổ sung vitamin, khoáng chất để ngăn ngừa bệnh tim mạch
Một số món ăn phù hợp với người già giúp hổ tim, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch tốt
Thực phẩm có màu đỏ
Thực vật màu đỏ chứa nhiều dưỡng chất có thể chống lại các phản ứng viêm, thúc đẩy tuần hoàn máu, chống oxy hóa và bảo vệ tốt cho tim mạch. Một số thực phẩm màu đỏ có thể bổ tim và rất thích hợp cho người cao tuổi như: dền đỏ, táo, cà chua, thanh long, dưa hấu, chà là đỏ,..
Đậu, lạc vừng, cá
Người cao tuổi hấp thụ kém nên dễ thiếu đạm, tuy nhiên ăn thịt đỏ nhiều không có lợi cho sức khỏe của họ. Nên bổ sung các thực phẩm chứa nhiều chất đạm từ thực vật và chất béo omega 3 giúp tốt cho tim mạch như thực phẩm từ đậu (tào phớ, đậu phụ, sữa đậu nành), lạc vừng, cá, tôm, cua,..
Ảnh minh họa: Ăn nhiều trái cây và rau quả giúp phòng ngừa bệnh tim mạch
Ăn nhiều trái cây tươi
Một số thực phẩm chứa nhiều vitamin C như quýt cam, bưởi, xoài, ổi, vitaminPP như long nhãn,.. có thể bảo vệ thành mạch, giúp bổ tim, lợi máu phù hợp cho người rối loạn nhịp tim, khí huyết không đủ và giúp phòng ngừa bệnh tim mạch do thiếu dưỡng chất.